• Giao hàng miễn phí
  • |
  • Thanh toán giao hàng tại nhà
Hotline: 094 234 1389

CS1: 114 Ng Lương Bằng, Đống Đa

CS2: 102 Bạch Mai, Hai Bà Trưng

Ai là người đầu tiên phát minh ra đồng hồ?

Ai là người đầu tiên phát minh ra đồng hồ?

Hiện nay đồng hồ không chỉ là một dụng cụ đo thời gian trong một ngày. Mà chúng còn có tác dụng trang trí cho ngôi nhà của bạn. Hay là một món đồ trang sức không thể thiếu. Vậy bạn có biết ai là người đầu tiên phát minh ra đồng hồ chưa? Cùng tìm hiểu nguồn gốc sơ khai bắt đầu của những chiếc đồng hồ hiện đại ngày nay nhé.

Cách người cổ đại đo thời gian

Ngay từ khi loài người được khai sinh, khái niệm về thời gian chủ yếu dựa vào các thiên thể như mặt trời, mặt trăng và các vì sao... Người nguyên thuỷ dựa vào chuyển động biểu kiến của những thiên thể trên để xác định các mùa, các tháng và năm. Từ đó họ đã phát minh ra những dụng cụ đo thời gian vô cùng sơ khai.

Đồng hồ mặt trời

 

 

người đầu tiên phát minh ra đồng hồ

Do một sự tình cờ, người cổ đại đã thấy cái bóng của cây bị thay đổi khi mặt trời di chuyển. Họ đã thử nghiệm và cắm một cái gậy thẳng đứng trên mặt đất. Bóng của gậy di chuyển và thay đổi trong ngày. Khi bóng ngắn thì họ biết đã gần nửa ngày là đến buổi trưa. Còn bóng dài thì là ngày bắt đầu hoặc là sắp hết. Họ đã dùng đá dánh dấu các vị trí bóng mát này lại.

Như vậy dụng cụ sơ sài để đo thời gian đã hình thành hơn 4000 năm trước. Người ta gọi đây là “đồng hồ mặt trời”.

Đồng hồ nước

Một loại đồng hồ khác được phát minh ra với cấu tạo và nguyên lí khá đơn giản. Chỉ gồm một bình hình trụ và có chia các vạch, nối với một ống nhỏ. Một bình chứa nước có chỗ thoát bớt, giữ cho nước chảy vào ống nhỏ với một lượng nhất định. Sau khi bình hình trụ đã đầy, nước tự động chảy ra ngoài qua một ống hình chữ U nhờ nguyên tắc bình thông đáy. Người ta căn cứ vào mực nước dâng lên trong bình hình trụ để biết thời gian. Thí dụ mực nước lên tới vạch thứ 7 thì vào lúc đó, đồng hồ nước chỉ 7 giờ. 

người đầu tiên phát minh ra đồng hồ

Các đồng hồ nước được cải tiến dần dần: một chiếc phao nổi trên mặt nước mang thanh gỗ có gắn một kim chỉ thị. Kim này di chuyển trước một bảng có ghi thời giờ.  Về sau trục của phao nổi lại; được mắc vào một bánh xe răng cưa. Làm chuyển động kim chỉ thị trước một mặt có chia độ. Đồng hồ nước tuy được phát minh sau đồng hồ mặt trời. Nhưng nó lại được dùng đồng thời với loại đồng hồ mặt trời.

Dụng cụ đo thời gian được nâng cấp dần dần

Bởi sự phức tạp cũng như độ chính xác chưa được cao của những dụng cụ đo thời gian thô sơ. Người ta đã tìm cách để tạo ra dụng cụ mới tiện lợi hơn.

Đồng hồ dùng lò xo

Người đầu tiên tạo ra đồng hồ có máy móc đó là tu sĩ GerBert – một nhà thiên văn. Ông đã phát minh ra cơ phận “con buông” vào năm 996. Được chuyển vận do một khối nặng. Vì vậy đồng hồ rất to lớn và cồng kềnh. Lúc đầu đồng hồ được lắp một quả chuông. Những tiếng chuông nhắc nhở các tu sĩ tới giờ cầu nguyện. Vì vậy mới có danh từ “clocca” trong tiếng La Tinh và “clock” trong tiếng Anh.

Vào năm 1288 một chiếc đồng hồ khá lớn, đánh từng hồi chuông và nhiều lần trong một ngày. Nó được lắp trên tháp của tòa kiến trúc Westminster Hall - Anh. Người ta còn kể lại rằng Vua Henry 8 trong lúc thua bạc và quá túng tiền. Ông đã ra lệnh tháo các quả chuông và bán đi để trả nợ.

 

người đầu tiên phát minh ra đồng hồ

Kỹ thuật đồng hồ dần được cải tiến từ thế kỉ 14. Có rất nhiều kiểu tuy nhiên chúng đều rất lớn và nặng. Một chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất đó là của vua Charles 5. Chiếc đồng hồ thiên văn đầu tiên được tu viện trưởng (abbot) Richard Wellington vào các năm 1326 và 1344.

Rồi nhu cầu muốn sử dụng loại đồng hồ có thể cầm và đeo được.Người ta liền tìm cách để chế tạo ra được những loại đồng hồ nhỏ đeo được. Chiếc đồng hồ đeo cổ đầu tiên được Peter Henlein làm tại Nuremberg, nước Đức. Các nhà làm đồng hồ khác cũng bắt chước và làm theo.

Bước đột phá mới bởi các phát minh vĩ đại

Đầu thế kỷ 17, Galileo đã mô tả tính chất của con lắc (pendulum). Ngày 16/7/1675, chiếc đồng hồ quả lắc đầu tiên đã được ra đời. Bởi Christian Huyghens - nhà vật lý kiêm thiên văn người Hà Lan.

>>> Xem chi tiết hơn tại: Người phát minh ra đồng hồ quả lắc

Năm 1676, nhà vật lý người Anh Robert Hooke đã có cải tiến quan trọng khác. Sau đó được các nhà tạo đồng hồ chỉnh sửa thay đổi và cải tiến.  Đồng hồ quả lắc đã trở thành dụng cụ chính xác vào năm 1800.

Thủy tổ của đồng hồ đeo tay

Đồng hồ đeo tay cuối cùng cũng được chế tạo ra. Thế nhưng không ai biết rõ được chính xác là khi nào và do ai tạo ra. Một giả thiết cho rằng khi thấy đồng hồ đeo cổ được quấn trên tay để tiện nhìn hơn. Người thợ đồng hồ đã nảy ra sáng kiến và chế tạo ra.

Đồng hồ đeo tay không được quan tâm cho mãi tới năm 1927. Ông Wilsdorf – một nhà sản xuất đồng hồ tại Thụy Sỹ đã cho xuất loại này sang nước Anh năm 1902. Thế nhưng vẫn chưa nhận được sự công nhận. Người Anh còn cho rằng nó sẽ bị liệt máy vì những chuyển động của cánh tay.

Kỹ thuật chế tạo đồng hồ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Cả về cơ chế hoạt động cũng như hình dáng bên ngoài ngày càng được chỉn chu và hoàn hảo hơn. Từ những loại đồng hồ đơn giản thô xơ. Rồi tiến đến con lắc xoay nằm ở tâm một lò xo mảnh và nhẹ. Có trong các đồng hồ quả quýt và đồng hồ đeo tay. Rồi là đồng hồ thạch anh, và các cơ cấu tinh vi hơn...